Chat with us, powered by LiveChat Cloud Server | NETCUBE
 

Cloud Server

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเซิร์ฟเวอร์คลาวด์

Cloud Server คืออะไร? 

เซิร์ฟเวอร์คลาวด์เป็นเซิร์ฟเวอร์ที่เป็นพื้นฐานสำหรับการสร้างระบบ โดยที่ไม่ต้องวางเซิร์ฟเวอร์ไว้ภายในองค์กร หรือวางไว้ในศูนย์ข้อมูลทั่วไป แต่สร้างขึ้นไว้ที่ผู้ให้บริการคลาวด์แต่ละรายโดยให้บริการผ่านบนอินเทอร์เน็ต 

โดยเราเรียกผู้ให้บริการว่าโฮสต์ (Hosting) เป็นผู้ที่ให้เช่าการใช้เซิร์ฟเวอร์ในศูนย์ข้อมูลพร้อมทั้งมีเน็ตเวิร์คที่ถูกติดตั้งไว้ครบครันและปลอดภัย 

เซิร์ฟเวอร์คลาวด์ยังมีฮาร์ดแวร์ในศูนย์ข้อมูลที่เป็นของผู้ให้บริการคลาวด์ และมอบเซิร์ฟเวอร์เสมือนให้กับผู้ใช้ผ่านทางอินเทอร์เน็ต การโฮสต์ศูนย์ข้อมูลและคลาวด์มีความคล้ายคลึงกัน แต่มีความแตกต่างที่สำคัญในด้านการทำงานและค่าใช้จ่าย

ข้อแตกต่างระหว่างโฮสต์และคลาวด์

การโฮสต์ศูนย์ข้อมูลนั้น เริ่มจากการให้เช่าอุปกรณ์และเตรียมเซิร์ฟเวอร์เสมือนจริง และทำการติดตั้งระบบปฏิบัติการและสร้างสภาพแวดล้อมตามความจำเป็น

แต่ในกรณีของคลาวด์ เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต ก็สามารถสร้างเซิร์ฟเวอร์สาธารณะได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งถ้าเป็นดาต้าเซ็นเตอร์ ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการติดตั้งเบื้องต้นนั้นสูง และต้องใช้ความรู้ ประสบการณ์ และเวลาเพื่อสร้างขึ้นมาได้ แต่คลาวด์ ราคาเริ่มต้นนั้นต่ำ และประเด็นคือสามารถสร้างได้ง่ายและทันที จึงถือว่าเป็นจุดเด่นโดยเฉพาะ 

ประเภทเซิร์ฟเวอร์คลาวด์

มีรูปแบบต่างๆ ของการจัดเตรียมเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ ขอแนะนำแบบมาตรฐานสามแบบด้วยกัน 

IaaS

Iaas : Infrastructure as a Service คือ สามารถเลือกใช้ทรัพยากรเสมือนบนคลาวด์ได้ด้วยตัวเอง คุณสามารถเลือกข้อมูลจำเพาะของเซิร์ฟเวอร์และระบบปฏิบัติการได้ตามต้องการ และสามารถติดตั้ง Middleware ได้ด้วยตัวเอง จึงสามารถใช้งานได้เหมือนกับกำลังใช้ศูนย์ข้อมูลภายในองค์กรหรือศูนย์ข้อมูลทั่วไป เมื่อย้ายจากภายในองค์กรไปยังระบบคลาวด์ IaaS จะได้รับการพิจารณาเป็นอันดับแรก

PaaS

PaaS :  Platform as a Service คือ ทรัพยากรเสมือนที่จำเป็นสามารถใช้ในสถานะที่เตรียมไว้ให้ถึงระดับที่สามารถพัฒนาแอปพลิเคชันได้ ข้อมูลจำเพาะของเซิร์ฟเวอร์ ระบบปฏิบัติการ มิดเดิลแวร์ ฯลฯ ถูกจัดเตรียมไว้ตั้งแต่เริ่มต้นและไม่จำเป็นต้องได้รับการจัดการ PaaS จะได้รับการพิจารณาเมื่อมีการตัดสินใจใช้ และคุณต้องการปล่อยให้การอัปเดตมิดเดิลแวร์หรือน้อยกว่านั้นไปที่ฝั่งผู้ให้บริการระบบคลาวด์

SaaS

ตัวย่อของ “Software as a Service” ซึ่งเป็นบริการที่ช่วยให้คุณสามารถใช้แอปพลิเคชันและฟังก์ชันที่จำเป็นทั้งหมดผ่านทางอินเทอร์เน็ต เว็บเมลและไฟล์อัพโหลดฟรีก็เป็น SaaS ประเภทหนึ่งเช่นกัน ผู้ใช้สามารถใช้บริการได้โดยไม่ต้องคำนึงถึงเซิร์ฟเวอร์ ดังนั้นในความเป็นจริงไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับเซิร์ฟเวอร์ที่ทำงานอยู่เบื้องหลังตราบใดที่ไม่มีปัญหา เนื่องจากมีความพิเศษในการใช้บริการเฉพาะ SaaS จึงเหมาะหากคุณต้องการใช้ฟังก์ชันที่ต้องการอย่างประหยัดและรวดเร็ว

มีประเด็นต่างๆเกิดขึ้นในการสร้างเซิร์ฟเวอร์ด้วยโฮสติ้ง เราจะพาตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้นกับเซิร์ฟเวอร์คลาวด์และอธิบายในแต่ละสถานการณ์ให้เข้าใจกัน

ค่าใช้จ่าย

มีค่าติดตั้งเริ่มต้นที่แพงสำหรับการเช่าเซิร์ฟเวอร์หรือเครือข่ายที่ศูนย์ข้อมูลในประเทศไทย จึงจำเป็นต้องมีทุนระดับนึงสำหรับการเช่าใช้บริการที่ศูนย์ข้อมูล และนอกจากนี้ การเพิ่มหรือลดข้อกำหนดของเซิร์ฟเวอร์เมื่อไปแล้ว ถือเป็นเรื่องยาก

ผู้คนส่วนใหญ่จึงต้องทำการพิจารณาในด้านทรัพยากรโดยคาดการว่าจะต้องใช้เพิ่มขึ้นในอนาคต เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องเช่าเซิร์ฟเวอร์ที่มีสเป็คที่สูงเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการใช้งานล่วงหน้า ทำให้ต้องมีการคิดคำนวณงบประมาณเป็นการใหญ่ 

จำเป็นต้องใช้ทักษะและโครงสร้างของระบบ

เซิร์ฟเวอร์ที่ให้เช่าบน Data Center ในประเทศไทยมักจะไม่มี OS ติดตั้งอยู่ทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่ต้องจัดเตรียมไว้ตามที่เช่า และต้องทำการจัดการทุกอย่างตั้งแต่ติดตั้ง OS ไปจนถึงสร้างสภาพแวดล้อมเสมือน จนถึงการติดตั้งระบบ อีกทั้งจะต้องดูแลเรื่องการอัพเดท OS ด้วยตนเองอีกด้วย 

ในกรณีของเซิร์ฟเวอร์คลาวด์นั้น OS และสภาพแวดล้อมเสมือนจะถูกจัดเตรียมไว้ตั้งแต่เริ่มต้น พร้อมให้บริการ โดยขึ้นอยู่แต่ละผู้ให้บริการระบบคลาวด์ โดยส่วนมากจะทำการดูแลการดำเนินการให้ทั้งหมดอย่างครอบคลุม 

ปัญหาที่มักพบ

ข้อดี

การติดตั้งครั้งแรกมีราคาที่ถูก

เนื่องจากโดยพื้นฐานแล้วระบบคลาวด์เป็นระบบที่จ่ายราคาตามการใช้งาน ลูกค้าจะจ่ายเฉพาะส่วนที่คุณใช้เท่านั้นก็ได้

เหมาะสำหรับกรณีต่างๆ เช่น กลุ่มบริษัทที่มีงบประมาณไม่มาก ต้องการเริ่มต้นจากน้อยๆ และเพิ่มทรัพยากรตามความจำเป็นเท่าที่ต้องการใช้ได้

มองเห็นสถานะการใช้งาน และตรวจสอบได้

สามารถดูสถานะการใช้งานของระบบคลาวด์ได้จากพอร์ทัลไซต์ที่เตรียมไว้

ทำให้ง่ายต่อการคาดการณ์ค่าธรรมเนียมการใช้งานในเดือนนี้ ตรวจสอบสถานะของทรัพยากร เช่น CPU หน่วยความจำ ดิสก์ ปริมาณข้อมูล 

ทำการตรวจสอบ NWTraffic และส่งอีเมลแจ้งเตือนด้วยเครื่องมือสำหรับการตรวจสอบที่มีให้บริการให้ 

โดยสิ่งที่กล่าวไว้คือคุณสมบัติพื้นฐานของการบริการ ดังนั้นลูกค้าไม่จำเป็นต้องติดตั้งผลิตภัณฑ์แยกต่างหากเพิ่มเติม (ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละแพ็คเกจ)

มาตรการ BCP (แผนความต่อเนื่องทางธุรกิจ)

เมื่อพิจารณาถึงความซ้ำซ้อนและการสำรองข้อมูลสำหรับเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ ขอแนะนำให้เตรียมระบบสำรองหรือพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในภูมิภาคอื่น หากเซิร์ฟเวอร์คลาวด์หลักอยู่ในภูมิภาคญี่ปุ่น เซิร์ฟเวอร์สำรองและพื้นที่เก็บข้อมูลควรอยู่ในภูมิภาคอเมริกา ดังนั้น หากได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ เช่น แผ่นดินไหว และศูนย์ข้อมูลที่เป็นที่ตั้งของคลาวด์เสียหาย บริการคลาวด์ จะไม่สามารถใช้งานได้ แม้ว่าข้อมูลจะหมด คุณก็สามารถดำเนินการต่อไปได้โดยใช้การสำรองข้อมูลจากภูมิภาคอเมริกา นอกจากนี้ แม้ในกรณีที่เกิดภัยพิบัติที่สำนักงานใหญ่ ก็สามารถดำเนินงานต่อจากระยะไกลผ่านอินเทอร์เน็ตจากสำนักงานสาขาหรือที่บ้านได้

มีข้อจำกัดในการใช้งานและการเปลี่ยนข้อกำหนดใหม่

ข้อจำกัดเฉพาะสำหรับเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ ตัวอย่างเช่น แม้ว่าคุณต้องการติดตั้งแอปพลิเคชันที่เป็นของบริษัทของคุณบนเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ อาจมีข้อจำกัดที่คุณไม่ควรติดตั้งโดยไม่มีใบอนุญาตเฉพาะระบบคลาวด์

นอกจากนี้ แม้ว่าคุณต้องการขยายหรือเปลี่ยน CPU, หน่วยความจำ, SSD และอื่นๆ ก็ตาม คุณสามารถเปลี่ยนได้เฉพาะในช่วงที่เตรียมไว้ในบริการคลาวด์เท่านั้น ดังนั้นระดับความเป็นอิสระจึงต่ำกว่าการเป็นโฮสต์ นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงในเนื้อหาบริการและข้อกำหนดเฉพาะสำหรับบริการคลาวด์ ส่วนใหญ่จะใช้สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยหรือเพื่อความสะดวกของผู้ให้บริการระบบคลาวด์ที่จัดเก็บไว้ 

ข้อเสีย

ติดต่อสอบถาม


บริษัทของเรามีบริการประเมินราคาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หากมีข้อสงสัยประการใด เชิญติดต่อสอบถามได้ตลอดเวลา

ติดต่อฝ่ายขาย : บริษัท เน็ต คิวบ์ (ไทยแลนด์) จำกัด และ บริษัท เน็ต คิวบ์ ซอฟต์ จำกัด
โทรศัพท์ : 02-374-2819, 02-168-3260
แฟกซ์ : 02-374-2820
Email : sales@netcube.co.th